Cách bảo quản thực phẩm ngày giãn cách để giữ đồ ăn tươi ngon

Cách bảo quản thực phẩm ngày giãn cách là điều mọi người dân quan tâm lúc này. Hiện nay mỗi gia đình thường chỉ đi chợ 1 – 2 lần/tuần nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Vì vậy thực phẩm cần được bảo quản tốt để có thời gian sử dụng lâu và chất lượng đảm bảo. Cùng xem những việc cần làm mà bạn có thể chưa biết dưới đây.

Cách bảo quản thực phẩm ngày giãn cách với đồ tươi sống

Được quan tâm hàng đầu thường là các nguyên liệu như thịt, cá, hải sản tươi sống… Với loại thực phẩm này, khi mua về cần rửa sạch và để ráo nước. Sau đó nên chia nhỏ thành từng phần ăn của từng bữa và để vào các túi nhỏ hoặc hộp đựng. NHư vậy sẽ dễ sử dụng và dễ bảo quản hơn khi không phải rã đông cả phần to để lấy ra một phần nhỏ.

Thịt cá tươi sống thường được để trong ngăn đá. Nếu tủ lạnh có cả ngăn đông mềm và ngăn đá sẽ càng thuận tiện hơn. Với đồ dự định dùng trong 1-3 ngày chỉ cần để ngăn đông mềm. Nếu muốn để lâu hơn bạn cần cho vào ngăn đá. Ngăn đá cho thời gian bảo quản tới 3 tháng, thậm chí lên đến 12 tháng nếu có cách đóng gói tốt nhất. Nếu để thịt, cá vào túi cần cẩn thận dùng 2 túi hoặc có khay lót dưới để tránh nước từ thực phẩm rỉ ra ngoài.

Đối với rau củ lại khác, nếu muốn giữ độ tươi bạn không nên rửa với nước. Khi mua về chỉ loại bỏ phần bị héo, hỏng nếu có. Rồi để rau củ vào các túi có lỗ thoát hơi. Cho hơi thoát hết khỏi túi rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt tủ lạnh luôn có ngăn dành riêng để rau quả. Nên để rau củ vào vị trí này sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Ngăn đá cho thời gian bảo quản đến 3 tháng, thậm chí lên đến 12 tháng
Ngăn đá cho thời gian bảo quản đến 3 tháng, thậm chí lên đến 12 tháng

Bảo quản thực phẩm chín đúng cách trong ngày dịch

Đồ ăn đã nấu chín cần được để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Khi thức ăn đã nguội cần cho vào hộp đựng chuyên dùng. Cũng có thể để ở bát hoặc đĩa và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc. Nên để đồ ăn ở ngăn mát nơi có nhiệt độ từ 2 – 4 độ C.

Hiện nay nhiều người chọn đặt set đồ chế biến sẵn, hoặc set gồm nhiều thành phần cả tươi sống và đồ chín. Chẳng hạn với set đồ nướng của nhà hàng Meat Plus Hồ Tây đang được ưa chuộng. Set gồm có thịt bò tươi sống cao cấp, rau tươi, món phụ đã nấu chín cùng các món ăn kèm. Với phần thịt, nguyên liệu thịt bò Meat Plus Hồ Tây mua về có thể bảo quản trong ngăn đá nếu chưa ăn ngay. Còn các loại rau và đồ ăn kèm thì để ngăn mát. Bạn có thể ăn trong khoảng 1 tuần mà chất lượng vẫn đảm bảo tươi ngon, chuẩn vị. Đó là cách bảo quản thực phẩm ngày giãn cách hợp lý cho bữa tiệc nướng BBQ chuẩn Hàn Quốc ngay tại nhà.

Thịt bò Meat Plus Hồ Tây mua về có thể bảo quản trong ngăn đá nếu chưa ăn ngay.
Thịt bò Meat Plus Hồ Tây mua về có thể bảo quản trong ngăn đá nếu chưa ăn ngay.

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm ngày giãn cách hiệu quả cũng bao gồm việc đóng gói thực phẩm đúng cách. Trước khi đóng túi, đóng hộp với đồ cần bảo quản, bạn cần rửa tay sạch và dùng hộp, túi sạch. Túi nilon đựng thực phẩm chỉ nên dùng 1 lần. Sau đó cho thực phẩm vào và đóng hoặc buộc kín lại. Việc còn lại là đặt từng loại thực phẩm vào các khu vực thích hợp với loại đồ và thời gian cần sử dụng. Đặc biệt, bảo quản bằng cách hút chân không sẽ có lợi nhất với cả thịt cá và rau củ,

Lưu ý tiếp theo là tránh tủ lạnh bị chất quá nhiều đồ, làm cho độ lạnh kém đi. Do đó, thực phẩm dễ bị ôi thiu.

Nên ghi thời gian bắt đầu bảo quản lên túi hoặc hộp đựng.
Nên ghi thời gian bắt đầu bảo quản lên túi hoặc hộp đựng.

Thực hiện vệ sinh tủ lạnh định kì cũng rất cần thiết nhằm ngăn nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa, tủ lạnh sạch sẽ còn giúp loại bỏ mùi khó chịu bên trong. Thông thường cần làm sạch tủ sau 3 – 6 tháng/lần. Việc làm sạch tủ bao gồm lau chùi thành tủ bên trong, các khay đựng…

Nên ghi thời gian bắt đầu bảo quản lên túi hoặc hộp đựng. Đặt thực phẩm mới hơn vào sâu hơn, những đồ đã bảo quản trước cho ra phía ngoài. Như vậy sẽ dễ dàng sử dụng thực phẩm một cách hợp lý. Đồ cũ hơn dùng trước, đồ mới hơn dùng sau.

Tìm hiểu set nướng đang thu hút người tiêu dùng trong ngày giãn cách: Review giá tiền – Menu ship thịt nướng Meat Plus Hồ Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0879.772.773