Trà sen Hồ Tây và tất tần tật thông tin cho người sành trà

Một trong những quốc ẩm của đất nước ta chính là trà sen Hồ Tây. Trà sen từ xa xưa đã được xem là thượng phẩm tiến vua. Vậy trà sen Hồ Tây là gì và nguồn gốc như thế nào? Hãy cùng Vi Vu Hồ Tây khám phá nhé!

Tại sao lại gọi là trà sen Hồ Tây?

Trà sen Hồ Tây hay chè sen Tây Hồ đều là những cái tên khác nhau để gọi thức uống này. Đây là một dòng trà kết hợp từ trà xanh Thái Nguyên và các vùng trà khác. Chúng đều sẽ được ướp với những bông sen được trồng và thu hoạch tại chính Hồ Tây.

Có rất nhiều người thắc mắc tại sao lại là trà hoa sen tại Hồ Tây mà không phải hoa của vùng khác? Bởi mỗi địa danh gắn liền với một đặc sản riêng biệt khác nhau ở cái chất và ghi dấu ấn vào lòng người.

Giống như câu ca dao:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Trà sen Hồ Tây là một thức uống quen thuộc của người dân Hà Thành
Trà sen Hồ Tây là một thức uống quen thuộc của người dân Hà Thành

Sen mang một hương vị đặc trưng bởi vì sen được sinh trưởng trong bùn đất rất màu mỡ. Hơn thế nữa, Hồ Tây là vùng đất thiêng, nằm tại vị trí đắc địa ngay cạnh con sông Hồng màu mỡ. Hơn thế nữa, Hồ Tây là vùng đất thiêng, nằm tại vị trí đắc địa ngay cạnh con sông Hồng màu mỡ

Bởi thế bông sen Tây Hồ cũng hấp thụ nhiều dưỡng chất tinh túy từ thiên nhiên. Nhờ đó từng bông đều có hương bị khác biệt hơn hẳn. Có lẽ vì thế sen ở Hồ Tây còn được gọi là Sen Bách Diệp với trăm cánh hoa thơm ngát để ướp trà.

Trà sen Hồ Tây chính là phẩm trà được tạo ra từ trà xanh Tân Cương ở Thái Nguyên và ướp với hoa sen Bách Diệp. Hai nguyên liệu kết hợp với nhau tạo ra hương thơm ngào ngạt, vị chát thanh thanh và hậu ngọt lưu luyến.                    

Trà sen có bao nhiêu loại?

Hiện nay trà sen có 4 loại trà điển hình:

Trà Sen Tây Hồ truyền thống (ướp với gạo sen)

Trà Sen Tây Hồ truyền thống hay còn gọi là trà sen ướp với gạo sen. Đây là loại trà ướp sen công phu nhất và khó làm nhất. Những bông sen đều phải hái từ sáng sớm đến trước khi mặt trời lên cao. Vì khi đó hương sen sẽ bay hết. Sau đó tách lấy phần gạo sen màu trắng, hay còn gọi là túi hoa của sen. Còn những phần còn lại của bông sen đều phải bỏ đi.

Gạo sen ướp với trà theo phương pháp truyền thống cứ 1 lớp trà là 1 lớp gạo và ủ 12 tiếng. Mỗi tiếng đều phải đảo một lần. Sau đó trà sẽ được đưa đi sấy nhiệt 100 độ C, lọc bỏ phần gạo sen rồi lại ướp tiếp đến khi căng hương mới thôi. Thường trà sẽ phải ướp 4-7 lần.

Trà Sen ướp xổi (ướp trực tiếp với hoa sen)

Trà sẽ được cho vào bông sen sau đó buộc chặt đầu bông sen lại để qua đêm. Sáng hôm sau trà sẽ được lấy khi mặt trời chưa ló dạng và trà lúc này đã “hút đẫm” hương sen. \

Trà sen muối xổi chỉ mất một đêm
Trà sen muối xổi chỉ mất một đêm

Trà Sen ướp xổi tuy dễ làm nhưng lại khó bảo quản. Nếu muốn để lâu mà vẫn thơm ngon thì chỉ có thể bảo quản trong tủ đông. Thế nhưng được cầm bông sen tươi và lấy trà ra trực tiếp để thưởng thức, người thưởng trà sẽ có được trải nghiệm thích thú và thoải mái nhất.

Trà ướp hương sen (dùng hương liệu)

Đây là loại trà được ướp với hương liệu. Trà thường sẽ là lá già hoặc búp non. Khi pha bạn sẽ thấy mùi thơm xộc thẳng vào mũi và hơi gắt nơi đầu mũi. Trà này thường có giá rất mềm và vị thường không “nịnh” miệng.

Cách ướp trà sen Hồ Tây đúng điệu

Trước khi ướp các nguyên liệu cần được chuẩn bị thật kỹ. Như hoa sen Bách Diệp sẽ được hái từ sáng sớm. Sau đó sẽ tách phần gạo riêng ra để lấy nguyên liệu ướp. Còn trà thì nhất định phải là trà Tân Cương loại ngon nhất để giữ được hương vị thơm ngon truyền thống. 

Lấy gạo sen là bước không thể thiếu
Lấy gạo sen là bước không thể thiếu

Cứ 1 cân trà bạn sẽ phải chuẩn bị được 100-150gr gạo sen để ướp. Thế tức là bạn sẽ cần phải hát 1200-1500 bông sen để có thể thu hoạch được từng đó gạo sen. 

Các công đoạn ướp trà cực lỳ công phu. Chỉ có người có tình yêu đủ lớn mới có thể ướp được mẻ trà ngon. 

Trước tiên cần dải 1 lớp trà sau đó là một lớp gạo sen và ủ trong một đêm. Sau đó trà và gạo đều sẽ được mang đi sao rồi để nguội sau 1 ngày. Bỏ đi lớp gạo sen, giữ lại trà và ngày hôm sau vẫn phải mang mẻ này đi ướp tiếp. Lặp lại từ 5-7 lần trong 15-20 ngày bạn mới có mẻ trà sen Tây Hồ đầu tiên. 

Với những thông tin trên bất cứ du khách nào khi đến với Hồ Tây hẳn sẽ rất mong chờ được thưởng thức. Nhưng xung quanh Hồ Tây không chỉ có trà sen ngon, bạn còn có thể thưởng thức cà phê đậm chất ở Cộng Cà Phê hoặc ăn thịt nướng chuẩn Hàn ở Meat Plus. Vậy tại sao chưa tới Hồ Tây ngay thôi?

Xem thêm: Review Meat Plus Hồ Tây | Không gian, Giá, Menu thịt nướng Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0879.772.773